Trung Quốc có hứng thú với bất động sản tiền tỉ ở Hồng Kông của Mỹ?

Chính phủ Mỹ đang bán bất động sản tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất của Hồng Kông, theo xác nhận của một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ qua thư điện tử với trang Bloomberg.

Ảnh chụp từ trên không của BĐS nằm tại đường Shouson Hill, gần khu nghỉ mát Ocean Park, đảo Hồng Kông

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Hồng Kông tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình, và căng thẳng Mỹ – Trung leo thang vì dự luật an ninh dành cho đặc khu hành chính này.

Người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ viết trong thư: “Cơ quan các hoạt động bất động sản nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao liên tục rà soát và thường xuyên thẩm định việc nắm giữ các bất động sản nước ngoài thuộc về chính phủ Mỹ, nhằm phục vụ chương trình tái đầu tư trên toàn cầu của chính quyền Washington”.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông thông báo cùng với quyết định bán tài sản ở đồi Shouson là việc đầu tư vào các tài sản khác của chính phủ Mỹ tại Hồng Kông, bao gồm cả tòa nhà văn phòng Tổng lãnh sự quán.

Bất động sản được chuyển giao bao gồm một số tòa nhà trên đồi Shouson, phía Nam đảo Hồng Kông và theo Bloomberg, nó được định giá 10 tỉ HKD (tương đương 1,3 tỉ USD).

Nói rõ hơn, tờ South China Morning Post ngày 30-5 tiết lộ mảnh đất được đưa ra đấu thầu trong tuần này có 6 biệt thự nhiều tầng nằm ở đường Shouson Hill gần khu nghỉ dưỡng Ocean Park. Theo tài liệu đấu thầu mà South China Morning Post có được thì mỗi căn biệt thự có tới 10 phòng ngủ, tổng diện tích khoảng 4.400 m2 vuông.

South China Morning Post dẫn ước tính của các chuyên gia cho rằng toàn bộ dự án trong khoảng từ 3,1 tỉ HKD đến 5 tỉ HKD (645 triệu USD), ít hơn so với thông tin của Bloomberg. Thông tin thẩm định này ít hơn 5,93 tỉ HKD trong một tài liệu vào tháng 6-2018. Các chuyên gia Hồng Kông cho rằng thị trường nhà ở cao cấp đã hạ nhiệt trong hai năm qua và sẽ mất nhiều thời gian hơn để bán biệt thự cao cấp vào thời điểm này.

Chuyên gia thẩm định Trần Siêu Quốc cho rằng người Trung Quốc đại lục nổi tiếng là mua tài sản xa xỉ. Câu hỏi nhiều người đặt ra lúc này là liệu những người này cũng sẽ mua tài sản từ chính phủ Mỹ hay không?

Theo cơ quan đăng ký đất đai, chính phủ Mỹ đã mua mảnh đất vào tháng 6 năm 1948 khi Hồng Kông vẫn còn là thuộc địa của Anh. Dự án xây dựng ở mảnh đất này được hoàn thành vào năm 1983. Thông tin chi tiết về cuộc đấu thầu được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tước quy chế đặc biệt của Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang đầu tư để củng cố các tài sản của chính phủ tại Hồng Kông. Trong khi đó, tòa nhà văn phòng đặt Tổng lãnh sự quán Mỹ tại khu Trung Hoàn không thuộc quyền sở hữu của chính phủ Mỹ, mà được thuê trong vòng 999 năm.

Nguồn: SCMP và Bloomberg

TIN LIÊN QUAN

Discussion about this post

Recent News